suphanburifootballclub.com

     You are here: Home > team > Newsdetail


Post by Admin


Date 2014-11-30 13:02:48

View : 6752


Detail

"ช้างศึกยุทธหัตถี" สุพรรณบุรี เอฟซี ปรับโฉมโลโก้ใหม่ สื่อความหมายถึงสิ่งที่มีความสำคัญต่อสโมสร นั่นคือ วินัย หมั่นเพียร ซื่อสัตย์ และ คนจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อชัยชนะของคนสุพรรณฯ 
 
ในฤดูกาล 2015 สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี ได้ทำการปรับปรุง และเพิ่มเติมรูปแบบของตราสโมสรใหม่ โดยยังจะมี "เจ้าพระยาไชยานุภาพ" ซึ่งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะให้กับทีมเหมือนเดิม และเพิ่มรายละเอียดที่เป็นรากฐานที่สำคัญต่อสโมสรอยู่ 3 ประเด็นลงไปในโลโก้ใหม่ 
 
ประเด็นแรกคือ คำ 3 คำ ที่มีความสำคัญสำหรับทีมกีฬา และสโมสรแห่งนี้ ได้แก่ "วินัย หมั่นเพียร ซื่อสัตย์" ซึ่งจะปรากฎอยู่ด้านล่างฐานของโลโก้ใหม่ ในรูปแบบอักษรละตินที่เขียนว่า "Modestia Peseverantia Probitas" ประเด็นที่สองคือ "ช่อมะกอก" อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ และประเด็นสุดท้ายคือ แถบลูกศรด้านบนโลโก้ ที่สื่อความหมายถึงกองเชียร์คนทั้ง 10 อำเภอ ในจังหวัดสุพรรณบุรี
 
สำหรับ "เจ้าพระยาไชยานุภาพ" ที่ยังคงอยู่ในโลโก้ จะถูกปรับให้หันเปลี่ยนทิศไปอีกทางหนึ่งด้วย โดยรายละเอียดในแต่ละส่วนของโลโก้ใหม่นี้ด้าน "บิ๊กท๊อป" วราวุธ ศิลปอาชา ประธานสโมสร ได้ออกมาให้ความหมายดังนี้
 
 
 
 
"วินัย หมั่นเพียร ซื้อสัตย์"   "Modestia Peseverantia Probitas"
- "คำ 3 คำ ที่มีความสำคัญกับสโมสรของเรา คำง่ายๆแต่มีความหมายลึกซึ้งแล้วก็มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับการทำงานทางด้านกีฬา คำแรกคือคำว่า "วินัย"  คำที่สองคือคำว่า "หมั่นเพียร" และ คำสุดท้ายคือคำว่า "ซื่อสัตย์"  ความมีวินัยนั้นหมายถึง การมีวินัยทั้งใน และนอกสนาม การมีวินัยในสนามคือการทำหน้าของตัวเองให้ดีที่สุด การมีวินัยนอกสนามหมายถึงการเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนให้กับแฟนบอล คำว่าวินัย แปลเป็นภาษาอังกฤษคือ "discipline" 
 
คำที่2 คำว่าหมั่นเพียร ในการทำอะไรก็แล้วแต่ในครั้งแรกหากไม่ประสบความสำเร็จ ก็ต้องมีการพยายามทำในครั้งที่2 ครั้งที่3 ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้น ความวิริยะอุสาหะ ความขยันหมั่นเพียรนั้น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่จะทำให้สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี นั้นประสบความสำเร็จ คำว่าหมั่นเพียร ในภาษอังกฤษนั้นแปลว่า "perseverance"
 
คำสุดท้ายคือคำว่าซื่อสัตย์ เป็นสิ่งที่สำคัญมากของนักกีฬาทุกคน ซื่อสัตย์กับตัวเอง ซื่อสัตย์กับอาชีพของตัวเองที่ทำอยู่ ซื่อสัตย์กับแฟนบอล ซื่อสัตย์กับสโมสร ดังนั้นคำว่าซื่อสัตย์มีความสำคัญไม่แพ้กันซึ่งแปลเป็นภาษอังกฤษว่า "honesty" 
 
สามคำนี้ "วินัย หมั่นเพียร ซื่อสัตย์" แปลเป็นภาษอักฤษก็คือ "discipline perseverance honesty" โดยการนำมาใส่ในโลโก้นั้นเราจะเห็นคำขวัญในเครื่องหมาย หรือตราสัญลักษณ์ต่างๆ หากใช้ภาษาไทย ก็จะไปใช้รากศัพท์ของภาษาไทยคือบาลี สันสกฤต ดังนั้นถ้าเราจะใช้ภาษาอักฤษ เราก็จะไปที่รากศัพท์ของภาษาอังกฤษคือภาษาละติน โดยคำแรก ภาษาลาตินของคำว่า  "discipline" เราใช้คำว่า "Modestia" คำที่2 "perseverance" เราจะใช้คำว่า "Peseverantia" และคำสุดท้าย "honesty" ใช้คำว่า "Probitas"
 
ซึ่งทั้ง 3 นี้  "Modestia Peseverantia Probitas" ที่แปลว่า "วินัย หมั่นเพียร ซื่อสัตย์" จะเป็นรากฐานที่สำคัญของโลโก้ใหม่สโมสรของเรา ซึ่งจะอยู่เป็นฐานให้กับโลโก้ใหม่ของ สุพรรณบุรี เอฟซี"
 
 
 
 
"ช่อมะกอก"
- "ส่วนต่อมาของโลโก้ใหม่ของเราก็คือ ช่อมะกอก ที่จะอยู่ทางด้านซ้ายและทางด้านขวาของตราสโมสร ช่อมะกอกนั้นเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ ซึ่งเรามั่นใจว่าการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ นี้จะทำให้ขวัญและกำลังใจของนักกีฬา และสตาฟฟ์โค้ชของเรานั้นดีขึ้น"
 
 
 
"ลูกศร = จ.สุพรรณบุรี"
- "ส่วนด้านบนโลโก้ใหม่ เราจะมีเป็นแถบคล้ายๆ ลูกศร ตราลูกศรที่เราให้ความสำคัญตลอดมา ตั้งแต่ฤดูกาลที่เราเลื่อนชั้นขึ้นไทยพรีเมียร์ลีก ตรานี้ยังมีความสำคัญกับสโมสรอย่างมาก ถ้าสังเกตุจะเห็นทางด้านซ้ายมี 5 ลูกศร ด้านขวามี 5 ลูกศร ตรงกลางจะเขียนว่า EST ซึ่งแปลว่า Establish นั้นก็คือปีที่ตั้งสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี 
 
ด้านซ้าย 5 ลูกศร ด้านขวา 5 ลูกศรนั้น รวมกันเป็น 10 ลูกศร เปรียบเสมือนอำเภอทั้ง 10 อำเภอ ที่อยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรี ก็แปลว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของสโมสรแห่งนี้อยู่ที่หัวของโลโก้ใหม่ของเรา ก็คือแฟนบอลทั้ง 10 อำเภอของพวกเรา"
 
 
 
 
"เจ้าพระยาไชยานุภาพ"
- "เจ้าพระยาไชยานุภาพ เราก็ได้มีการปรับโดยการหันหน้าไปในทางทิศใหม่ เพราะรู้สึกว่าทิศเก่าที่หันหน้าไปนั้น งาช้างจะมาทิ่มคอคนใส่ เราก็เลยปรับเอางาช้างหันหน้าออกจากเดิมหันไปทางขวา ไปทางซ้าย ซึ่งจะหันออกไปทางด้านนอกของผู้ที่ใส่เสื้อ แต่จริงๆแล้วเหตุผลในการปรับตัว เจ้าพระยาไชยานุภาพ นั้นเราจะขอเก็บไว้ก่อนแล้วตามมาดูกันว่าคืออะไร"
 
ทั้งหมดนี้คือเป็นที่มาที่ไปในการปรับปรุงเปลี่ยนโลโก้ของ สุพรรณบุรี เอฟซี นับตั้งแต่ปี 2015 จากนี้เป็นต้นไป 
 

 ข่าวอื่นๆ
SuphanFC TV : บิ๊กท็อป จัดกิจกรรม ‪#‎prayfornepal‬ รับบร�..
SuphanFC TV : บิ๊กท็อป จัดกิจกรรม ‪#‎prayfornepal‬ รับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ประเทศเนปาล
2015-05-25 11:00:17

กิจกรรม'ทีมสปิริตสู่ทีมเวิร์ค' ..
ทัพ 'ช้างศึกยุทธหัตถี' สุพรรณบุรี เอฟซี ร่วมกิจกรรมสร้างสามัคคีภายในทีม เพื่อรวมกันเป็นหนึ่งก่อนร่วมกันสู้ศึก
2015-01-20 13:30:58

ยลโฉมโลโก้ใหม่ 'สุพรรณบุรี เอฟซี'..
'ช้างศึกยุทธหัตถี' สุพรรณบุรี เอฟซี ปรับโฉมโลโก้ใหม่ สื่อความหมายถึงสิ่งที่มีความสำคัญต่อสโมสร นั่นคือ วินัย หมั่นเพียร
2014-11-30 13:02:48